Tips – Chơi hoa ngày Tết

Tết sát rạt rồi. Đến hẹn lại lên, mỗi năm chị em mình lại cùng nhau dọn dẹp trang trí nà cửa đón năm mới.
Mua hoa trưng Tết thì khó mà thiếu rồi đúng không nè???
Cùng Tobongcuatho tham khảo vài tips chọn hoa cho ngày Tết thêm tươi rói nhé!


Mình gốc “nông dân rặc”, gia đình chuyên nghề trồng hoa Tết, cha mình trồng hoa từ hồi trước 1975, họ hàng nhà mình đều là những người có “số má” ở làng hoa Mỹ Tho – Tiền Giang.

Mình đứng đường bán hoa từ năm 15 tuổi, tới năm 30 tuổi thì nghỉ bán, tính ra được 15 năm tuổi nghề.
Nói vậy để thấy mình cũng có biết sơ sơ về bông hoa cây cảnh heng.
Nay Tết tới rồi, mình thì hết bán hoa (do nhan sắc có phần xuống dốc), nhưng nhiều bạn bè inbox hỏi cách lựa chọn hoa như thế nào, ngày nào mua cho hợp lý, hoa này sao hoa kia sao, nên thôi tổng hợp 1 bài dài dài đọc chơi cho anh em nào cần.

1. KᕼI ᑎàO ᒪà ᒪúᑕ ᑎêᑎ ᗰᑌᗩ ᕼOᗩ?
Chợ hoa tết thường mở rộ từ 20 Tết, tuy nhiên lúc này chủ yếu mua hoa để mồ mả thôi, hoặc mua cây xanh, cây cảnh, chớ mua hoa thì sớm quá, nếu muốn hoa để chưng ở nhà, tốt nhất nên mua tầm 26 – 27 Tết, vì lúc này hoa cũ ra chợ từ 20 cũng đã bán hết, hoa 26 – 27 Tết ra chợ thường là hoa mới, lúc đó nhìn cũ mới là phân biệt được liền, với lại tầm cỡ này thì cũng dễ dàng đoán được lúc nào hoa nở đẹp, mùng 1 hoa đã đủ độ đẹp chưa.

2. ᑕáᑕᕼ ᒪựᗩ ᑕᕼọᑎ ᕼOᗩ?
Mua hoa thì nên dựa vào yếu tố nào để chọn, nhiều bạn nói là nhìn cái hoa, thấy cái nào nở đẹp thì mua, chưa đúng.
Mua hoa, nên nhìn trước tiên vào gốc, nhìn lá từ dưới lên trên, nếu thấy cái nào mà lá gần gốc bị héo, hoặc bị vàng từ dưới lên trên thì không nên mua, vì thể nào về được 1 vài hôm cũng queo râu chết rũ. Nếu lá không vàng, cũng nên xem lá có bị lủng không, có bị sâu không, có bị đốm trắng không nữa.

Tiếp theo mới là hoa, hoa thì có hàng trăm loại hoa, nên mua hoa nào thì nên Google hoa đó trước, để coi nó dùng được bao lâu, đặc tính hoa như thế nào. Có hồi ở chợ hoa, thấy mấy người đi mua hoa ở các chỗ khác xách ngang, hong hiểu họ mua hoa chơi tết hay mua hoa cúng rằm tháng 2, vì với kiểu hoa đó thì không thể nào nở kịp Tết.
Hoa thường dùng trong dịp Tết là hoa cúc, cúc thì thường phổ biến là cúc Đại đóa (có người gọi là cúc Hà Lan hay cúc xơ mít) hoặc cúc Vàng hè, bông cũng to nhưng ngắn xớ hơn Đại đóa, với những loại này thì nên chú ý mấy việc:

+ Thứ nhứt: 🥀 Hoa nở tới độ nào? Hoa tầm 26 – 27 Tết thì đường kính tầm 10 – 15 cm thôi, nhỏ quá không đạt, bự quá tới Tết bung tè le hết trơn.
+ Thứ hai: 🐛Hoa có sâu không? thường trong nhụy hoa mình sẽ thấy sản phẩm của sâu để lại nếu nó có sâu, nên cần kiểm tra kỹ bằng mắt, đừng vạch bông tìm sâu coi chừng bị quánh.
+ Thứ ba: 🏵chỗ này quan trọng nè, coi phần hoa ở gần cuống có còn nguyên vẹn hong, vì một số người thường sẽ ngắt bớt cánh héo ở vị trí này, nếu thấy héo nhiều quá thì thôi ha.

Còn đối với cúc mâm xôi, hay hoa thược dược, hoa hướng dương…nếu ra chợ mua tầm 26 – 27 mà không thấy ánh vàng ánh đỏ, không thấy bung nở, thì nên mua về chơi rằm tháng giêng, tháng 2 (nếu trồng sống)
Ngoài ra các yếu tố mỹ thuật, kỹ thuật như số lượng cây, quy cách chậu, loại giá thể cũng là việc nên lưu ý. Thường nhà vườn ở miền Tây sẽ trồng hoa bằng đất pha tro, loại này hơi nặng giỏ hoa, nhưng chắc chắn để được lâu hơn các loại khác.

Kể cả việc chỗ bán hoa đó ở đâu, có nước tưới thường xuyên không, nước tới sạch dơ, cũng cần để ý luôn, nói chung mua hoa phải chú ý và chuẩn bị chu đáo kỹ lưỡng như mua vàng vậy đó, chứ không phải như mua vé số mà để hên xui được, luôn cả việc người bán có đẹp hay không nữa, như mình chẳng hạn, hoa của mình luôn đẹp, vì mình đẹp.

3. ᕼậᑌ ᔕử ᗪụᑎG ᕼOᗩ
Nếu ai có ý định mua hoa về xài tết, để rồi sau đó trồng lại thì QUÊN ĐI.
Số người thành công cho việc này không quá 20% đâu, vì chỉ những người có nghề mới có thể làm được. Và giống F2, F3, thì khả năng nó không tốt như đời đầu, cho nên năm nào người ta cũng đi mua hoa đấy thôi.

Đặc biệt lưu ý luôn là đối với các thể loại cam, quýt, bưởi, nho, tắc, chanh, ớt các thể loại gì đó thuộc hàng kiểng trái cây, khi chơi xong thì thôi, đừng có tiếc rồi lấy làm mứt, làm thuốc, ngâm giấm…để ăn, không có lợi cho sức khỏe đâu, chắc chắn, tin tớ đi. À, gỏi lá vạn thọ đồ nữa, thôi nghen.

4. ᒪưᑌ ý Gì KᕼI đI ᑕᕼợ ᕼOᗩ?
Bạn biết để có được một giỏ hoa (đẹp hay chưa đẹp theo thẩm mỹ mỗi người thì tùy) là bao nhiêu công sức bỏ ra đó, cứ bình quân mỗi giỏ hoa, vạn thọ chẳng hạn, phải mất đến 3 tháng. Suốt 90 ngày nắng mưa, từ khâu làm đất, gieo cây con, chăm bón, bắt sâu, cực khổ vô cùng, nên đi mua hoa cần nên có mấy chuyện sau đây:

  • Một là: đừng có đi ngang, liếc qua liếc lại rồi buồn miệng hô to, kèm theo chỉ trỏ, hoa chỗ này xấu quá, hoa chỗ kia đẹp hơn, nói vậy buồn lòng người bán dữ lắm, mà không chừng người nói, Tết cũng không ăn uống gì được.

  • Hai là: đừng có đi vô chỗ bán của người ta, lựa tám trăm giỏ, chê tới chê lui, trả giá mắc rẻ, thậm chí bỏ vô bao mang đi mà còn để lại, đổi lại, kỳ kèo, sau đó bỏ đi. Vì khi lựa đi lựa lại, vừa mất công mất sức người ta, mà còn làm gãy bông, rụng lá…người khác tới mua không còn đẹp nữa, mình muốn cái đẹp cho mình, mà cái xấu cho người khác là tàn ác vô nhân đạo. Tốt nhứt là nên ĐỨNG NHÌN kỹ lưỡng theo ý số 2, rồi hỏi giá cả, có thể chờ 1 – 2 khách khác mua, rồi quyết định. Khuyến mãi luôn ý này, khi mua hoa nên lựa chọn hoa ở bên ngoài, vì cái đẹp người ta mới chưng ra mặt tiền, tốt khoe xấu che mà, nhiều người thấy mấy hoa để phía trong, cứ một hai đòi vô lựa, một hai đòi mua, hồi ra hoa xấu hoắc. Với một người bán hàng như tui, tui khuyên người mua hàng nên tin vào người bán, nên nhẹ nhàng nhờ họ lựa cho, vì người bán cũng luôn muốn bán những cái đẹp, còn cái xấu để lại bán giảm giá, bán hàng dạt 30 Tết, chớ cái đẹp không ai muốn để chợ tàn bán giá thấp đâu.
  • Ba là: chuyện trả giá, nói chớ mua giỏ hoa 100 – 200k (ở quê tui có 50k/giỏ) có có thấm thía gì với cái niềm vui được chậu hoa đẹp mang dìa nhà. Một ly trà sữa Ô Long trân châu 100k hút cái rẹt là hết, hoa còn để chưng chơi mấy ngày Tết, nên đừng có trả giá tàn bạo quá mà tội người nông dân. Có người nói một số nơi là thương lái bán chớ hỏng phải nông dân, thương lái làm giá đó, nhưng rõ ràng đó là quan hệ dây chuyền mà, có cái này mới có cái kia chớ, thương lái họ bán được thì họ mới mua nhiều, mua cao được chớ, rồi còn tiền bến, bãi, xe cộ, nói chung đời làm hoa ai cũng cực, chỉ có là cực nhiều hay cực ít, hay cực ở khâu nào thôi. Cho nên khi mua hoa, cần đi xem mặt bằng chung, xem chủng loại đó giá bao nhiêu để có quyết định đúng cho mình, cứ coi 1 vòng đi rồi chọn, chớ vội vàng.
  • Bốn là: những điều cấm kỵ, “Nghề nào, Tổ nấy” đó là câu truyền miệng dân gian, và người bán hàng cũng có những điều cấm kỵ mà người mua nên biết, vậy mới là người đàng hoàng. Ví dụ như chuyện mở hàng, sáng sớm tinh mơ bạn đi ra chợ, đừng trả giá khủng khiếp quá, đừng kỳ kèo quá…vì đối với người bán, đó là cái “huông” không tốt, mà ai hỏi giá, tính mua mà đi luôn, coi chừng bị đốt phong long, cho nên, tốt nhất đừng mua hàng buổi sáng sớm, trưa trưa rồi hễ đi. Hay cấm kỵ nữa là việc chụp hình, nhiều người bán không thích việc chụp hình, vì giống như chụp đi cái đẹp của họ, cho nên nếu bạn phát hiện chỗ nào đó có hoa đẹp, lạ, thì hãy nhẹ nhàng xin người ta một tiếng, hoặc đứng xa xa, đừng leo vô tận bên trong, quần thảo hết lô hoa, chụp hình xong rồi bỏ đi, xin lỗi, ở đây không phải vườn hoa hướng dương bán vé 30k. Còn nếu đàng hoàng nữa thì mua 1 chậu bé nhất ở đó, cũng chả bao nhiêu, mà lại vui cả đôi đường.

Đó, tóm ý lại chỉ có bi nhiêu, mua hoa là mua cho mình cái đẹp, chơi hoa cũng là một nghệ thuật, một nét văn hóa của con người. Làm ra hoa, mang hoa đến chợ, chắc chắn phải mất rất nhiều những giọt mồ hôi.
Hồi xưa, mình còn định rủ mấy anh em chơi chụp ảnh về quê mình làm một bộ ảnh nghệ thuật về người làm hoa, để đem triển lãm ở mấy chợ hoa mà chưa làm được, chắc chắn khi người đi chợ hoa thấy người trồng hoa nửa đêm tát nước, nhặt lá bắt sâu, cặm cụi nắng mưa, tay chân đứt nát…người ta sẽ không tiếc gì dành cho nhau một lời khen, không tiếc gì dành cho nhau một nụ cười, không tiếc gì khi trả cao hơn vài ngàn mà được một chậu hoa vừa ý, và cũng không ai chờ đêm 30, không ai giành ai giật mùa xuân của nhau.

nguồn: Anh Hai CHỢ GẠO (https://www.facebook.com/anhhaichogao)

Comments

comments